Youtoo's Photo

ดูภาพก่อนหน้า

อีกัวน่า

อีกัวน่ายักษ์ อีกัวน่าเขียว(Green Iguana)
อีกัวน่า เป็นสัตว์เลื้อยคลานเลือดเย็น มีถิ่นกำเนิดจากแผ่นดินในแถบอเมริกากลางและทวีปอเมริกาใต้ โดยพื้นที่ของแถบอเมริกากลางจะมีระดับอุณหภูมิใกล้เคียงกับประเทศไทยคือร้อนชื้น

อีกัวน่าที่เลี้ยงโดยทั่วไปเป็นอีกัวน่าเขียว(Green Iguana) จะเป็นมังสวิรัตล้วนๆไม่กินเนื้อสัตว์ อาหารที่ให้จึงต้องเป็นพืชเท่านั้น และควรเป็นอาหารหลักๆ นานๆสักครั้งก็จะมีหนอนให้บ้าง เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบของร่างกาย แต่ไม่ใช่อาหารหลัก ผักประเภทสีเขียวต่างๆต้องล้างน้ำให้สะอาด เพราะอาจมีสารพิษจากการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง ควรเป็นผักที่ปลอดสารพิษ ถ้าให้ดีควรเป็นเมล็ดพืชที่กำลังแทงยอด เช่นเมล็ดข้าวโพดแช่น้ำพอยอดอ่อนๆเริ่มงอกขึ้นมา ก็นำมาให้อีกัวน่ากินได้เลย หรือถั่วงอก โปรตีนที่เป็นอาหารเสริมได้อย่างดีที่สุดก็คือ เต้าหู้สดสีขาวอ่อนๆ หรืออาจเป็นผลไม้ที่สุกๆนิ่มๆ

กรีนอีกัวน่าวางไข่ครั้งละ 20-40 ฟอง ต่อ ครั้ง ระยะฟักไข่นาน 10-15 สัปดาห์

จะต้องมีสถานที่ๆปลอดภัยปราศจากสุนัขและแมวเพราะอีกัวน่าอาจเป็นเหยื่อของสัตว์เหล่านี้ได้ หรือเครื่องใช้ภายในบ้านที่เป็นอันตราย เช่นพัดลม เพราะอีกัวน่าที่เลี้ยงหากปล่อยให้เดินอิสระแล้วอาจจะปีนป่ายไปโดนพัดลมตัดหางหรือขาได้ เพราะฉะนั้นจะต้องมีกรงหรือตู้กระจกเพื่อป้องกันไม่ให้อีกัวน่าเดินออกไปเพ่นพ่าน
ตู้กระจกที่ใช้เลี้ยงจะต้องสะอาด มีสิ่งดูดซับสิ่งปฏิกูลเช่น ขี้เลื้อย ตลอดจนการระบายอากาศที่เหมาะสม และได้รับแสงแดดสม่ำเสมอ อีกัวน่าจะอ้าปากรับแสงแดด เป็นการระบายอุณหภูมิในร่างกาย จะทำให้อีกัวน่ารู้สึกสดสบายขึ้น หรืออาจจะมีเชือกสำหรับล่ามอีกัวน่าเพื่อป้องกันไม่ให้ปีนป่ายออกไปเพ่นพ่าน
อีกัวน่าใช่แต่จะกินน้ำอย่างเดียวยังชอบที่จะแหวกว่ายเล่นน้ำด้วย เป็นการดีมากที่จะมีอ่างให้อีกัวน่า และควรมีกิ่งไม้หรืออะไรก็ได้ให้อีกัวน่าเกาะหรือไต่

ข้อมูลจาก petpub.150m.com

ระดับความนิยม:

โหวตให้คะแนน:

อัพโหลดขึ้นโดย: Youtoo

วันที่: 3rd Dec 07

จำนวนผู้ชม: 2232

ความคิดเห็น: 0

เพิ่มเป็ฯรูปที่ชื่นชอบ: 0

อยู่ในหมวด:  ภาพสัตว์โลกน่ารั๊ก

Flag Content

เพิ่มเป็นรูปที่ชื่นชอบ

ส่งให้เพื่อน

(Maximum Size:1024)


(สามารถนำรูปนี้ไปวางที่เว็บไซต์ Myspace หรือ Web blogงของคุณได้!)
  แสดงความคิดเห็น

ดูภาพถัดไป